Mận là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng trong mùa hè. Nhưng ăn mận quá nhiều có thể dẫn đến bệnh sỏi thận - bạn đã biết điều này chưa?
Lợi ích sức khỏe của ăn mận xuất phát từ 2 thành phần là axit chlorogenic và axit neocholorogenic. Ngoài ra, mận còn chứa thành phần phenol - một trong số các chất chống oxy hóa được ghi nhận rộng rãi qua nhiều nghiên cứu trong những năm qua.
1. Một số lợi ích sức khỏe nổi bật của quả mận
- Chống ung thư: Ai cũng biết rằng các gốc oxy (gốc tự do) là chất gây ung thư và có thể gây ra rất nhiều phá hủy tế bào và tổn thương cơ quan nội tạng. May mắn là quả mận lại có khả năng trung hòa các gốc oxy này. Các sắc tố màu xanh đỏ trong mận là dấu hiệu chứng tỏ mận rất giàu chất chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do. Sắc tố này được gọi là anthocyanins, giúp bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh ung thư nhất định.
- Cải thiện sự hấp thụ sắt: Ngoài các đặc tính chống oxy hóa, hàm lượng vitamin C trong quả mận khá cao nên nó có thể giúp tăng cường khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể. Ngoài ra, vitamin C còn giúp cải thiện khả năng chống lại bệnh tật và nhiễm trùng của cơ thể một cách tự nhiên.
- Kiểm soát cholesterol: Với hàm lượng vitamin C cao, quả mận cũng có thể ngăn ngừa cholesterol bị oxy hóa bên trong các động mạch. Vì vậy, ăn mận có thể có tác dụng trong việc ngăn ngừa các bệnh như xơ cứng hayxơ vữa động mạch. Vitamin C cũng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh khác như hen suyễn, viêm xương khớp, ung thư ruột kết và viêm khớp dạng thấp.
- Bảo vệ tim: Mận rất giàu kali, có thể điều chỉnh huyết áp và làm giảm đáng kể nguy cơ bị đột quỵ. Đưa họ thường xuyên là rất khuyến khích cho những người bị bệnh về máu và các vấn đề tim mạch.
- Ngăn chặn sự thoái hóa điểm vàng: Thoái hóa điểm vàng là một bệnh liên về mắt quan đến tuổi tác. Bệnh tăng nặng có thể dẫn đến mù lòa. Ăn mận co thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh này vì mận là một nguồn vitamin A, beta carotene beta phong phú. Những dưỡng chất này đặc biệt có lợi cho mắt của bạn.
- Cải thiện chức năng của đường tiêu hóa: Mận có chứa rất nhiều chất xơ, cũng như isatin và sorbitol. Hai chất này được biết đến trong việc điều chỉnh các chức năng của hệ tiêu hóa. Ăn mận tươi, mận sấy khô đều có tác dụng điều hòa nhu động ruột và giảm nguy cơ táo bón.
- Cải thiện trí nhớ: Các chất chống oxy hóa trong mận có tác dụng ngăn ngừa những thiệt hại xảy ra ở tế bào thần kinh trong não. Nhờ vậy, nếu bạn ăn mận tức là bạn đang biết cách giúp trí nhớ của mình hoạt động tốt hơn.
2. Một số tác dụng phụ khi ăn nhiều mận
Mặc dù mận là một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất hiện nay, bạn cũng không nên ăn chúng quá nhiều. Hãy cảnh giác về những tác dụng phụ có thể gặp như dưới đây nếu ăn quá nhiều mận:
- Tăng rủi ro cho thận và sỏi thận: Mận có nhiều chất oxalate, nếu ăn nhiều sẽ làm giảm sự hấp thụ canxi. Vì oxalate canxi chính là nguyên nhân gây ra sỏi thận và bàng quang nên bạn cần tránh ăn quá nhiều mận. Người bị bệnh liên quan đến thận nên hỏi ý kiến của bác sĩ khi ăn mận. Thông thường, các bác sĩ sẽ không ngăn cản bạn ăn mận, nhưng nếu bạn xu hướng phát triển của sỏi thận, hoặc tiền sử gia đình có người bị bệnh này thì tốt nhất bạn không nên ăn với số lượng lớn. Khi ăn quá nhiều mận, mức oxalate có thể tập trung, cản trở hấp thu canxi trong cơ thể và kết quả là dẫn đến kết tủa canxi trong thận, dẫn đến hình thành sỏi nhỏ hoặc thậm chí lớn trong thận và bàng quang.
- Có hại cho răng: Chất chua làm thối rữa, ê buốt chân răng, đặc biệt là răng của trẻ em. Bởi vậy, những người ăn nhiều mận có nguy cơ bị sâu răng cao hơn.
- Ngoài ra, khi ăn mận bạn cần lưu ý: Không nên ăn vào lúc đói vì mận có tính axit cao có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày. Trước khi ăn mận nên ngâm trong nước muối loãng từ 15-20 phút để đảm bảo an toàn và không nên ăn quá 10 quả trong một ngày.
0 Nhận xét