Thực phẩm ngâm hóa chất đe dọa tới an toàn sức khỏe của người tiêu dùng. Những vụ việc như vậy vẫn liên tiếp xảy ra phải chăng vì chế tài xử phạt còn quá nhẹ?
Các loại rau củ, thịt cá… là những loại thực phẩm quan trọng không thể thiếu trong đời sống tiêu dùng và là mặt hàng được dùng thường xuyên của người dân. Tuy nhiên những vụ phát hiện thực phẩm bị ngâm hóa chất liên tiếp được phát hiện lại khiến người dân thêm lo về sức khỏe.
Mì tươi “ngậm” hàn the
Lâu nay để tăng độ dai cho bún, người sản xuất thường dùng hàn the và chất tẩy bột trắng sunfit.
Tin tức trên trang Doisongphapluat.com cho biết, ngày 9/5/2015, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường vừa phối hợp cùng Trung tâm Kỹ thuật và Ứng dụng khoa học công nghệ Đồng Tháp và Công an địa phương tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất mì sợi Phú Hiền tọa lạc Tổ 27, khóm 3, phường 6, TP.Cao Lãnh, do Phan Thị Diệu Hiền (SN 1975) làm chủ cơ sở.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở sản xuất này có hành vi pha trộn chất hàn thevào nguyên liệu để sản xuất mì tươi. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng còn phát hiện 60 lít dung dịch đã pha trộn chất hàn the.
Lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản niêm phong 120kg mì sợi thành phẩm và 60 lít dung dịch đã pha trộn chất hàn the, để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.
Măng tươi đẫm hóa chất
Sau đó khoảng 1 tuần, Tuổi trẻ đưa tin, chiều 17-5, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Bình Thuận (thuộc Sở NN&PTNT Bình Thuận) phối hợp Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh đã bắt quả tang cơ sở chế biến măng của bà Dương Thị Lập (xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc) dùng hóa chất để tẩy rửa măng.
Tại cơ sở này, lực lượng chức năng phát hiện một số lượng lớn măng được ngâm trong các thau chậu cỡ lớn.
Măng được tẩy rửa bằng chất bột trắng cho trắng, sau đó tiếp tục ngâm rửa và cho chất bột màu vàng vào để tạo màu vàng đẹp cho măng.
Làm việc với cơ quan chức năng, bà Dương Thị Lập cho rằng chỉ mới áp dụng cách làm này trong một thời gian ngắn thì bị phát hiện. Bà Lập hứa sẽ không ngâm măng bằng hóa chất nữa.
Cơ quan chức năng xác định đây là cơ sở tẩy rửa măng thuộc dạng lớn nhất của tỉnh Bình Thuận. Sau khi thành phẩm, sản phẩm của cơ sở này được phân phối ra nhiều khu chợ trong tỉnh để tiêu thụ.
Cơ quan chức năng đã lập biên bản thu giữ tang vật vi phạm gồm các hóa chất, măng đã được tẩy rửa bằng hóa chất đồng thời cho giám định công thức hóa học của loại hóa chất trên để xử lý theo quy định.
Chế tài xử phạt còn quá nhẹ
Những hành vi “tẩm độc” cho thực phẩm vì lợi nhuận này không phải mới. Tuy nhiên, hiện tượng này vẫn tiếp tục tái diễn ở các địa phương trên cả nước. Trước lo ngại về an toàn sức khỏe, người tiêu dùng mong muốn cơ quan quản lý cần đưa ra chế tài xử phạt mạnh hơn và thường xuyên hơn với các hộ kinh doanh để ngăn chặn hành vi gây mất an toàn thực phẩm.
0 Nhận xét